TH | ENG



Appendix : วิทยากร


Papermoon Puppet Theatre

เป็นกลุ่มละครหุ่นร่วมสมัยจากประเทศอินโดนีเซีย ทำงานศิลปะแบบทดลอง โดยใช้หุ่นเป็นสื่อกลาง นอกจากการแสดงในพื้นที่ละครเวทีแล้ว Papermoon ยังทำงานด้าน Site specific สร้างกระบวนการWorkshop สำหรับเด็ก และเปิดพื้นที่สำหรับการสร้างผลงาน ร่วมกับศิลปินอื่นๆ อีกด้วย

Sue Buckmaster

เป็น Artistic director ของกลุ่มละคร Theatre Rites และเป็นศิลปินรุ่นที่สี่ ในครอบครัวนักการละครของเธอ เธอมีประสบการณ์หลายปี ในฐานะผู้กำกับ ผู้เชี่ยวชาญด้านเชิดหุ่น และอาจารย์ ร่วมงานมากมายกับคณะละครต่างๆ แสดงงานที่ The National Theatre Royal Shakespeare Company, Young Vic Sadler's Wells และร่วมงานกับกลุ่ม Complicite เป็นต้น ในปี 2015 Sue ทำงานเป็นผู้กำกับร่วมกับ Akram Khan

ในการปรับการแสดงเรื่อง "Chotto Dest" เป็นเวอร์ชั่นสำหรับเด็ก ซึ่งเรื่องนี้เคยได้รับรางวัลมาแล้ว และหลังจากนั้นก็ได้กำกับ "Beasty Baby" เป็นงานร่วมมือกันของ Polka theatre และ Theatre Rites ซึ่งจัดแสดงไปในเดือนตุลาคมปี 2015 ถึงมกราคมปี 2016 งานชิ้นล่าสุดของ Theatre Rites คือผลงานที่ทำร่วมกับ 20 high stories เรื่อง "The Broke n' Beat collective".

ภายใต้การอำนวยการสร้างสรรค์ของ Sue กลุ่ม Theatre Rites ได้ทำงานศิลปะหลายรูปแบบ เพื่อพัฒนาโครงสร้างงานสำหรับกลุ่มคนดูวัยเยาว์ งานของเธอมักจะใช้ทักษะและศิลปะหลายแขนงมารวมกัน ในการทำงานเพื่อ Theatre Rites เธอได้ทำงานกับศิลปินหลายแขนงทั้งกลุ่มนักเชิดหุ่น นักออกแบบ Animation นักออกแบบท่าเต้น มือกลองและนักดนตรีแจ๊สระดับโลก ดีเจ นักมายากล เป็นต้น และนี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

Dr. Sue Jenings

มีผลงานมากมายในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในฐานะนักการละคร และผู้อบรมการแสดง
Sue เป็นนักบำบัดด้วยการละครมากว่า 30 ปี เธอเป็นผู้ริเริ่มการทำงานแบบสร้างสรรค์เพื่อเข้าถึงกลุ่มเด็กออทิสติก เด็กและผู้ใหญ่ที่มีความผิดปกติในการเรียนรู้ และกลุ่มเด็กพิเศษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการมาเยือนในฐานะอาจารย์ของเธอ

ที่มหาวิทยาลัย HELP ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ หนังสือเรื่อง "การเยียวยารักษาด้วยการละคร" ที่เธอเป็นผู้เขียนเป็นหนังสือเล่มแรก ที่ได้รับการตีพิมพ์จากการทำงานโดยตรงกับเด็กที่มีความต้องการที่ซับซ้อน เธอมีงานเขียนมาแล้วกว่า 40 เล่ม สำหรับครูและนักบำบัด เกี่ยวกับการเข้าถึงอาการบกพร่อง การเจ็บป่วยและการต่อสู้กับ ความผิดปกติทางพฤติกรรมด้วยงานสร้างสรรค์ งานวิจัยระดับปริญญาเอกของเธอศึกษาเกี่ยวกับการละคร พิธีกรรมและการเปลี่ยนแปลงในชนชาวเตอร์เมียในป่าฝนของมาเลเซีย

ชนาภัณฑ์ ธรรมรัฐ

เป็นนักบำบัดทางการละครมืออาชีพ จบการศึกษาปริญญาโทจาก Central School of Speech and Drama, University of London ทางด้านการละครบำบัด ปริญญาโทอีกสาขาทางด้าน การละครเพื่อการศึกษา จาก Goldsmiths College, University of London

คุณโอ๋มีประสบการณ์หลายด้าน ในการทำงานเป็นรายบุคคล และ เป็นกลุ่ม ทั้งกับเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ การทำงานยึดตามเกณฑ์ของ UK Health Care Professions Council และเป็นสมาชิกของ British Association of Dramatherapists (BADth) ด้วย คุณโอ๋มีประสบการณ์การทำงานด้าน สุขภาพจิต การสร้างความมั่นใจ สภาวะ Autistic ความต้องการทางอารมณ์ และพฤติกรรม การใช้สิ่งเสพติด และสภาวะสมองเสื่อม ทำงานเป็นนักบำบัดในโรงพยาบาลทางประสาทและเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

Helena Rodrigues

เป็นรองศาสตราจารย์คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัย New University of Lisbon และเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันปฏิบัติการเพื่อดนตรีและการสื่อสารในวัยทารก
เธอทำงานเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับทฤษฎีการเรียนรู้ทางดนตรีของ Edwin Gordon ในโปรตุเกสมาตั้งแต่ปี 2537 และเริ่มศึกษาเกี่ยวกับศิลปะการเคลื่อนไหว และการศึกษาด้านร่างกายในปี 2553

ด้วยความตั้งใจที่จะพัฒนาด้านการดูแลเด็กทารก เธอได้พัฒนาแนวคิดในการเข้าถึงเด็กทารกด้วยทฤษฎีใหม่ จนเกิดเป็นการอบรมที่เธอเรียกว่า "การเปิดประตูสู่การสื่อสารทางดนตรี" เธอยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งคณะ Companhia de Música Teatral กลุ่มละครที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการสร้างสรรค์โครงการทางศิลปะและการศึกษา ที่นำดนตรีมาใช้เป็นพื้นฐาน และไม่นานมานี้เธอได้ร่วมทำโครงการ GermInArte สนับสนุนโดย Fundação Calouste Gulbenkian ที่มุ่งพัฒนาการสร้างแบบแผนในการอบรมศิลปะและการอบรมดนตรีระดับคุณภาพสำหรับมืออาชีพ ที่ทำงานกับเด็กทารก หนังสือที่เธอเขียนได้รับการตีพิมพ์ออกมาอยู่เสมอ และเธอมักจะได้รับคำเชิญให้ไปบรรยาย หรือจัดการอบรมทั่วโลก

>Kaiji Moriyama ไคจิ โมริยามะ

เริ่มเส้นทาสู่อาชีพของเขาจากการเข้าร่วมคณะละครเพลง จากนั้นจึงไต่เต้ามาสู่การเป็นนักออกแบบท่าเต้นระดับโลก ไคจิได้แจ้งเกิดจากการแสดงของเขาที่เทศกาลเอดิเบอระฟรินจ์ ปี 2011 ที่เขาได้รับคำชมเชยจากเคลลี่ แอพเตอร์จากหนังสือพิมพ์เดอะ สก็อตสฺแมนว่า

“เป็นแดนเซอร์ที่มีพรสวรรค์มากที่สุดในงานเทศกาล ฟรินจ์ปีนี้ งานนี้แค่ได้ดูเขาก็คุ้มแล้ว”

ไคจิได้ถูกรับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมโครงการลิตเติ้ล เอเชีย แดนซ์ด้วยผลงานชื่อ "Lamazuella" (ลามาซูเอลล่า) ของเขา โครงการนี้ได้ถูกนำไปจัดแสดงที่ออสเตรเลีย ฮ่องกง ไทเป โซล และโตเกียว นอกจากนี้ในปี 2005 การแสดงเดี่ยวแจ้งเกิดของเขาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ชื่อ "katana" (“คาตานะ” – ดาบ) ก็ได้รับคำวิจารณ์จากแอนนา คิซเซลกอฟฟ์แห่งหนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทมส์ว่า “เป็นการเต้นรำแห่งสมาธิที่น่าทึ่ง แสดงโดยนักเต้นที่น่าทึ่งไม่แพ้กัน

ไคจิเป็นศิลปินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และได้ขยายการสร้างสรรค์งานของตนไปสู่สายงานอื่นๆมากมาย เขามีผลงานโฆษณาทางโทรทัศน์ต่างๆ ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา “Cha no Aji” (“ฉะ โนะ อาจิ” –รสชาติแห่งชา) กำกับโดย คัตสึฮิโตะ อิชิอิ เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นภาพยนตร์เปิดไดเรคเตอร์สฺวีค ณ งานงานเทศกาลภานยนตร์นานาชาติแห่งเมืองคานส์ปี 2004 ตั้งแต่เดือนเมษยนปี 2004

ไคจิได้มีรายการโทรทัศน์สำหรับเด็กชื่อว่า "Karada de Asobo” (“คาราดะ เดะ อะโซโบ” –มาเล่นกับร่างกายกันเถอะ) ออกอากาศทุกวันทางช่อง NHK เจแปน แนวการสร้างสรรค์งานของไคจินั้น เปรียบได้ราวกับดาบที่ถูกวาดผ่านห้วงอากาศด้วยความนุ่มนวลและอ่อนไหว และพร้อมก้าวข้ามพรมแดนไปสู่ผู้ชมทุกวัย

Dikla Katz

นักเขียนบทละครภาพยนตร์ ผู้กำกับละครเวที และนักเชิดหุ่น ผู้เขียนบทละครทีวีและละครเวทีสำหรับเด็ก งานของเธอเรื่อง "The Boy Who Had No Fear" ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือรวบรวมบทประพันธ์ละครเวทีสำหรับเด็กในอิสราเอล (ส่งเสริมโดยองค์กร Assitej ณ ประเทศอิสราเอล) และได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ ในปี 2554 เธอได้รับรางวัลจากงานภาพยนตร์ของเธอ เรื่อง"Ilanot" จากองค์กรภาพยนตร์ในอิสราเอล และได้เป็นผู้แทนจากอิสราเอลในปี 2558 เข้าร่วมงาน UNIMA (Union Internationale de la Marionnette - International Puppetry Association) อีกด้วย