TH | ENGAppendix : The Companies


Theatre Rites

Theatre Rites เป็นกลุ่มละครที่เป็นหนึ่งในผู้นำด้านละครเด็กในสหราชอาณาจักร มีชื่อเสียงโดดเด่น ด้านความเป็นเลิศและความคิดสร้างสรรค์ เป้าหมายของกลุ่มคือการเติมเต็มจินตนาการให้กับเยาวชน ให้พวกเขามีประสบการณ์ผ่านการแสดงที่น่าจดจำและเต็มไปด้วยมนต์ขลัง โดยสร้างการแสดงที่แปลกใหม่ และกระตุ้นความคิด Theatre-Rites มุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกันกับศิลปินที่จะนำเสนอภาพในแบบร่วมสมัยที่แตกต่าง ให้กับเด็กๆ และผลักดันรูปแบบการละครให้กว้างออกจากขอบเขตเดิมๆ


www.theatre-rites.co.uk

Papermoon Puppet Theatre

Papermoon เป็นกลุ่มละครหุ่นร่วมสมัยจากประเทศอินโดนีเซีย ทำงานศิลปะแบบทดลอง โดยใช้หุ่นเป็นสื่อกลาง นอกจากการแสดงในพื้นที่ละครเวทีแล้ว Papermoon ยังทำงานด้าน Site specific สร้างกระบวนการเวิรกชอปสำหรับเด็ก และเปิดพื้นที่สำหรับการสร้างผลงานร่วมกับศิลปินอื่นๆ อีกด้วย


www.papermoonpuppet.com

พระจันทร์พเนจร

ก่อตั้งขึ้นในปี 2542 โดยมณฑาทิพย์ สุขโสภา ในจังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ผลิตสื่อทางเลือกและทำงานเกี่ยวกับหุ่นเงาร่วมสมัย ภายใต้หัวข้อเกี่ยวกับการศึกษาและความหลากหลายของมนุษย์
พระจันทร์พเนจรได้สร้างและออกแบบการแสดงหุ่นเงาและกิจกรรมเวิร์กชอปมามากกว่า 30 ชิ้น ให้กับกลุ่มผู้ชมหลากหลายประเภท ผลงานและกิจกรรมส่วนใหญ่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อชุมชน และสถาบันการศึกษา โดยร่วมมือกับกลุ่ม NGOs ในชุมชน ภายใต้หัวข้อเรื่องเพศสภาวะ สิ่งแวดล้อม สิทธิเยาวชน และประชากรที่ติดเชื้อ HIV พระจันทร์พเนจร ได้รวมเอาศิลปะหุ่นเงา การแสดง การจัดแสงร่วมสมัยบนเวทีและเทคนิคต่างๆ มาสร้างสรรค์ผลงานที่ตรึงอยู่ในจินตนาการของผู้ชม และได้เข้าร่วมในเวทีระดับชาติ นานาชาติ และเทศกาลต่างๆ มากมาย ทั้งในและต่างประเทศwww.wanderingmoontheatre.com

เบิร์ด คิดแจ่ม

"เบิร์ดคิดแจ่ม" เป็นกลุ่มละครสำหรับครอบครัว ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 เพื่อเล่านิทานให้เด็กในโรงพยาบาลฟัง โดย นีลชา เฟื่องฟูเกียรติ หรือ น้าเบิร์ด ปัจจุบัน “เบิร์ดคิดแจ่ม” ยังคงเล่านิทานทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น ในชุมชน วัด โรงเรียน โรงละคร โรงพยาบาล ฯลฯ โดยนำเสนอเรื่องเล่าในรูปแบบต่างๆ ทั้งการเล่าเรื่องประกอบดนตรี เล่ากับแสงเงา เล่ากับหุ่นเชิดมือ หรือเล่าแบบ Reader’s Theatre คือการถ่ายทอดเรื่องราวจากตัวหนังสือ ผ่านทักษะการเล่าเรื่องที่ใช้น้ำเสียง การใช้ท่าทาง สร้างความน่าสนใจเพื่อปลูกฝังนิสัยรักการอ่านแก่เด็ก นอกจากนั้นยังจัดอบรมละครสร้างสรรค์ (Creative Drama) อยู่เป็นประจำ เพื่อเพื่อนผู้รักละครสำหรับเด็กและครอบครัวจะได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และสร้างสรรค์ผลงานละครครอบครัวให้เป็นพื้นที่สนุกและอยู่เย็นร่วมกัน


www.facebook.com/เบิร์ดคิดแจ่ม-Bird-KidJam

Companhia de Música Teatral

กลุ่ม Companhia Música Teatral สร้างสรรค์งานในรูปแบบที่เรียกว่า “scenic music” หรือที่เราอาจจะเรียกว่า “musical theatre” ลักษณะหนึ่ง พวกเขาสำรวจผ่านสื่อดนตรีโดยใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการที่จะสร้างพื้นที่ในการสื่อสาร ผ่านเทคนิคและและภาษาจากศิลปะจากหลายแขนงเข้าด้วยกัน CMT ได้พัฒนางานขึ้นด้วยแรงขับจากหลายปัจจัย ทั้งการวิจัยทางวิชาการ งานศิลปะแขนงอื่น เทคโนโลยี ความร่วมมือจากชุมชน และเน้นความสำคัญของประสบการณ์ทางดนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กเยาวชน

งานของกลุ่มมีหลายลักษณะ ทั้ง การแสดง เวิร์กชอป โครงการทางการศึกษา การนำการแสดงไปตามพื้นที่ต่างๆ และยังคงพัฒนาตัวเองมากขึ้นอยู่เสมอเพื่อจะเข้าถึงแก่นสำคัญทางด้านศิลปะและการศึกษา ดังจะเห็นได้จากผลงานล่าสุดของพวกเขา เรื่อง "การพัฒนาเครือข่ายทางศิลปะ / การศึกษา"

ผลงานของ CMT ที่พัฒนามาทั้งเพื่อและร่วมกับเด็กๆ เป็นที่จดจำจากนานาชาติถึงความงามที่เป็นแบบเฉพาะตัว มีความเป็นวิทยาศาสตร์ที่จับต้องได้ และได้รับเสียงตอบรับอย่างอบอุ่นจากสาธารณะ

Companhia Música Teatral ได้รับการสนับสนุนจาก DG Artes ได้เป็นสมาชิกของ RESEO และได้นำเสนอผลงานของคณะทั้งในโปรตุเกส บราซิล สเปน เดนมาร์ก โปแลนด์ สหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี เบลเยียม ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส ออสเตรีย แอฟริกาใต้ ลิทัวเนีย มาเก๊าและจีนwww.musicateatral.com

Kaiji Moriyama

ไคจิ โมริยามะเริ่มเส้นทาสู่อาชีพของเขาจากการเข้าร่วมคณะละครเพลง จากนั้นจึงไต่เต้ามาสู่การเป็นนักออกแบบท่าเต้นระดับโลก ไคจิได้แจ้งเกิดจากการแสดงของเขาที่เทศกาลเอดิเบอระ ฟรินจ์ ปี 2011 ที่เขาได้รับคำชมเชยจากเคลลี่ แอพเตอร์จากหนังสือพิมพ์เดอะ สก็อตสฺแมนว่า “เป็นแดนเซอร์ที่มีพรสวรรค์มากที่สุดในงานเทศกาล ฟรินจ์ปีนี้ งานนี้แค่ได้ดูเขาก็คุ้มแล้ว” ไคจิได้ถูกรับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมโครงการลิตเติ้ล เอเชีย แดนซ์ด้วยผลงานชื่อ "Lamazuella" (ลามาซูเอลล่า) ของเขา โครงการนี้ได้ถูกนำไปจัดแสดงที่ออสเตรเลีย ฮ่องกง ไทเป โซล และโตเกียว นอกจากนี้ในปี 2005 การแสดงเดี่ยวแจ้งเกิดของเขาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ชื่อ "katana" (“คาตานะ” – ดาบ) ก็ได้รับคำวิจารณ์จากแอนนา คิซเซลกอฟฟ์แห่งหนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทมส์ว่า “เป็นการเต้นรำแห่งสมาธิที่น่าทึ่ง แสดงโดยนักเต้นที่น่าทึ่งไม่แพ้กัน

ไคจิเป็นศิลปินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และได้ขยายการสร้างสรรค์งานของตนไปสู่สายงานอื่นๆมากมาย เขามีผลงานโฆษณาทางโทรทัศน์ต่างๆ ผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา “Cha no Aji” (“ฉะ โนะ อาจิ” – รสชาติแห่งชา) กำกับโดย คัตสึฮิโตะ อิชิอิ เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นภาพยนตร์เปิดไดเรคเตอร์สฺ วีค ณ งานงานเทศกาลภานยนตร์นานาชาติแห่งเมืองคานส์ปี 2004 ตั้งแต่เดือนเมษยนปี 2004 ไคจิได้มีรายการโทรทัศน์สำหรับเด็กชื่อว่า "Karada de Asobo” (“คาราดะ เดะ อะโซโบ” – มาเล่นกับร่างกายกันเถอะ) ออกอากาศทุกวันทางช่อง NHK เจแปน แนวการสร้างสรรค์งานของไคจินั้น เปรียบได้ราวกับดาบที่ถูกวาดผ่านห้วงอากาศด้วยความนุ่มนวลและอ่อนไหว และพร้อมก้าวข้ามพรมแดนไปสู่ผู้ชมทุกวัยwww.kaijimoriyama.com

The Key Theatre

The Key Theatre ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2541 โดยความร่วมมือระหว่างนักเขียน Dikla Katz และนักแสดง Avi Zlicha หลังจากเรียนจบจากสาขาภาพยนตร์และโทรทัศน์และการแสดงจากมหาวิทยาลัย Tel-Aviv ในฐานะกลุ่มละครที่เดินทางไปทั่วอิสราเอลและต่างประเทศ พวกเขาหาทางที่จะเข้าถึงผู้ชมวัยเด็กที่มีพื้นเพแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวัฒนธรรมหรือความเชื่อ และพยายามอย่างหนักที่จะสร้างการแสดงที่น่าประทับใจ ที่ทั้งสวยงามและกระตุ้นความคิด พวกเขาพยายามที่สร้างจินตนาการและกระตุ้นให้เด็กๆ เกิดความอยากรู้อยากเห็น และมีความเชื่อมั่นว่าด้วยการสร้างสรรค์การแสดงสำหรับเด็กที่ยอดเยี่ยมและเหนือจริงจะทำให้เด็กๆ เข้าใจโลกใบนี้มากขึ้น

การแสดง “When all Was Green” (เมื่อครั้งที่ทุกอย่างเคยเขียวชอุ่ม) และ “Baron Manchausen” เคยชนะรางวัลนานาชาติและได้เดินทางไปแสดงใน เวียดนาม คาซัคสถาน ตุรกี ฮังการี เซเนกัล เกาหลี มาซีโดเนีย บัลแกเรีย อัลมีเนีย อิตาลี ไต้หวัน สโลวีเนีย ญี่ปุ่น โคโซโว นอร์เวย์ และ โปแลนด์

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา The Key Theatre ได้สร้างผลงานในหลายๆ โครงการร่วมกับ Israeli Chamber Orchestra, Haifa Festival, The National Maritime Museum, Tel-Aviv Museum of Art และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นพวกเขายังเป็นสมาชิกของ ASSITEJ และ Unima อีกด้วยwww.key-theatre.com

B-Floor Theatre

B-Floor Theatre เป็นกลุ่มละครที่ใช้ร่างกายเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และเป็นที่รู้จักในฐานะกลุ่มละครที่สร้างละครโปรดักชั่นคุณภาพสูงที่รวมการเคลื่อนไหวและมัลติมีเดียเป็นองค์ประกอบ และกระตุ้นการรับรู้ทางสังคมและการเมือง ในระยะเวลากว่า10 ปีที่ผ่านมา B-floor ไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จในประเทศไทย แต่ยังสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมต่างชาติในประเทศต่างๆ การแสดงของ B-Floor ส่วนใหญ่ถูกพัฒนาผ่านกระบวนการคิดร่วมกัน หรือที่รู้จักในรูปแบบละคร Devised Theatre ทางกลุ่มได้ทดลองถ่ายทอดอารมณ์ผ่านความสามารถทางร่างกายของมนุษย์โดยใช้เทคนิคของ โกโทสกี้, บูโตห์, วิวพ้อยท์, และลาบาน รวมถึงการเต้นแบบร่วมสมัย ละครใบ้ ละครหน้ากาก ยิมนาสติกและศิลปะการต่อสู้

B-Floor ยังมุ่งเน้นการสำรวจองค์ประกอบทางการละครต่างๆ เช่น แสงไฟ เสียง หุ่นกระบอก และภาพยนตร์ คู่ไปกับศิลปะการเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อสร้างละครที่มีเรื่องเล่า จนตอนนี้เป็นเวลากว่าสิบหกปีแล้ว B-Floor ยังคงทำการทดลองกับเทคนิคต่างๆ เพื่อหาหนทางที่สดใหม่ในการสื่อสารผ่านละคร ผลงานที่ผ่านมาในช่วงหลังของ B-Floor ได้สร้างทั้งศิลปะการแสดง วีดีโออาร์ท ศิลปะการจัดวาง โครงงานศิลปะ และละครเด็กwww.facebook.com/Bfloor.theatre.group